Air Blade và Vario đều là 2 dòng xe tay ga mang thiết kế mạnh mẽ nam tính đến từ thương hiệu Honda. Tuy nhiên, bạn nên mua xe Air Blade hay Vario để sử dụng di chuyển trong cuộc sống hằng ngày?

Xuất xứ xe Air Blade và Vario của nước nào sản xuất lắp ráp

Hiện các dòng xe của Honda đã được sản xuất và lắp ráp tại nhà máy Honda đặt tại Việt Nam. Chính vì thế các dòng xe Air Blade tuy là hãng xe của Nhật nhưng lắp ráp tại Việt Nam, bên cạnh đó Việt Nam cũng có nhập một số dòng xe từ Thái về để bán nhưng với mức giá cao hơn.

Còn với dòng xe Vario thì không phổ biến tại Việt Nam do Honda không phân phối, tuy nhiên trên thị trường hiện nay vẫn có bán một số dòng xe Vario được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà máy của Honda tại Indonesia. 

Sức mạnh động cơ cũng là một yếu tố quan trọng để bạn có thể đưa ra quyết định nên mua xe Air Blade hay Vario.

Dòng xe Air Blade sở hữu động cơ 125cc thế hệ mới nhất cùng với hệ thống phun xăng điện tử PGM-FI giúp động cơ này sử dụng nhiên liệu một cách tối ưu nhất. Động cơ 4 kỳ với 1 xilanh và được làm mát bằng dung dịch chất lỏng sẽ giúp bộ động cơ 125cc hoạt động một cách hiệu quả hơn trong quá trình di chuyển và không gây nên tình trạng động cơ bị quá nóng. 

Xe Air Blade cũng sở hữu bộ đề ACG thế hệ mới vừa có chức năng khởi động máy và có chức năng tự sạc cho hệ thống. Idling-Stop là công nghệ ngắt tạm thời sẽ giúp xe dừng hoạt động khi bạn dừng đèn đỏ hay tạm thời không vận hành trong vài giây. Hệ thống phun xăng điện tử trên PGM – FI giúp cho xe tiêu thụ nhiên liệu tiết kiệm hơn. Chỉ cần 1,6 lít xăng bạn có thể di chuyển được quãng đường lên đến 100km.

Tương tự với Honda Air Blade thì Vario cũng sử dụng động cơ 125cc/150cc và 1 xilanh với hệ thống làm mát bằng dung dịch chất lỏng. Xe cũng được tích hợp công nghệ ngắt tạm thời Idling Stop hay bộ đề tích hợp ACG giúp xe có thể giảm thiểu được tối đa tiếng ồn khi khởi động. Tuy nhiên, dòng xe Vario này thì có mức tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn so với Air Blade với 1,8 lít xăng có thể di chuyển được 100km.

Vì thế khi so sánh xe Vario và Air Blade về mặt động cơ và trải nghiệm vận hành thì dòng xe Air Blade chiếm ưu thế vượt trội hơn.

Ở khoản trang bị an toàn, Honda Air Blade chắc chắn “ăn đứt” Vario 150 nhờ hệ thống chống bó cứng phanh ABS trang bị cho bánh trước.

Có 1 chi tiết khác cũng liên quan đến tính an toàn của xe đó chính là phuộc sau. Phuộc sau trên Honda Air Blade là lò xo trụ đôi, trong khi Vario chỉ được trang bị phuộc sau dạng đơn. Phuộc sau dạng đôi giúp Honda Air Blade ổn định hơn trong nhiều tình huống, đặc biệt là khi vào cua. Trong khi đó, phuộc sau đơn của Vario sẽ hoạt động tốt hơn trong trường hợp xe đi 1 người và không chở đồ nặng. Thực tế sử dụng cho thấy Vario gây mất an tâm khi phải vào cua gấp vì xe dễ bị mất thăng bằng.

Yếu tố tiết kiệm xăng cũng sẽ quyết định việc bạn nên chọn Vario hay Air Blade để sử dụng cho việc di chuyển đi lại hằng ngày của mình. Tuy cả 2 dòng xe này đều sử dụng hệ thống phun xăng điện tử PGM-FI nhưng để đi được 100km thì xe Air Blade chỉ cần 1,6 lít xăng còn với Vario thì cần đến 1,8 lít xăng. Như vậy dòng xe Air Blade sẽ giúp người dùng tiết kiệm được tiền xăng hơn.

Bảng giá xe Air Blade 2021 mới nhất được cập nhật ở tất cả các chi nhánh của Honda dao động trong khoảng 38.000.000đ – 41.600.000 đ tùy vào từng màu sắc và phiên bản mà bạn lựa chọn. Trong khi đó Vario lại có mức giá nhỉnh hơn 1 chút từ 43.700.000 đ đến 55.500.000 đ. 

Tổng hợp: Thu Hà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.